Hiệu Quả và Ứng Dụng của Phương Pháp Tiêm Chất Nhờn Điều Trị Thoái Hóa Khớp Gối

Tiêm chất nhờn khớp

Việc tiêm chất nhờn vào khớp gối đang ngày càng trở nên phổ biến như một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh thoái hóa khớp gối. Phương pháp này không chỉ giúp giảm đau mà còn chống viêm và cải thiện chức năng của khớp gối. Bài viết này sẽ phân tích chi tiết về hiệu quả và các ứng dụng của việc tiêm chất nhờn vào khớp gối. Cùng Y Dược Vĩnh Phúc tìm hiểu nhé.

Tiêm chất nhờn khớp gối là gì ?

Tiêm chất nhờn khớp - giải pháp cho khớp gối thoái hóa
Tiêm chất nhờn khớp – giải pháp cho khớp gối thoái hóa

Tiêm chất nhờn khớp gối, hay còn gọi là tiêm hyaluronic acid, là phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả, giúp giảm đau, chống viêm và cải thiện chức năng vận động.

Tiêm chất nhờn giúp bổ sung lượng chất nhờn nhân tạo vào khớp gối, từ đó:

 • Giảm đau nhức, sưng tấy
 • Linh hoạt của khớp được cải thiện rõ rệt.
 • Tăng cường sức khoẻ của khớp
 • Hạn chế tổn thương sụn khớp
 • Trì hoãn phẫu thuật thay khớp gối

Bằng chứng khoa học về tiêm chất nhờn khớp

Bằng chứng khoa học về tiêm chất nhờn khớp 
Bằng chứng khoa học về tiêm chất nhờn khớp

Tiêm chất nhờn vào khớp gối thường được thực hiện bằng acid hyaluronic. Phương pháp này thường được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối từ mức độ trung bình đến nặng, lượng dịch khớp giảm mạnh gây đau đớn khi vận động.
 • Bệnh nhân không đủ điều kiện tài chính hoặc sức khỏe để thực hiện phẫu thuật thay khớp.
 • Bệnh nhân không dung nạp thuốc chống viêm không steroid hoặc các phương pháp điều trị thông thường khác.

Nghiên cứu quốc tế về tiêm chất nhờn khớp

Một nghiên cứu vào năm 2015 đăng trên Thư viện quốc gia Hoa Kỳ đã theo dõi một nhóm 40 người được tiêm acid hyaluronic hàng tuần. Kết quả cho thấy sau 6 tháng, 60% bệnh nhân không bị xấu đi về tổn thương sụn và 32,5% có sự cải thiện. Ngoài ra, theo ARTHRITIShealth, nhiều nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng:

Tiêm acid hyaluronic không giảm đau ngay lập tức, nhưng cơn đau thường giảm sau tuần thứ 4 từ khi tiêm mũi đầu tiên.

Đối với một số bệnh nhân, tiêm nhiều lần mang lại hiệu quả cao hơn so với chỉ tiêm một lần.

Các mũi tiêm bổ sung có thể kéo dài thời gian giảm đau lên đến 3 năm cho một số bệnh nhân, giúp họ trì hoãn việc phải phẫu thuật thay khớp gối.

Tiêm chất nhờn khớp nên tiêm khi nào?

Tiêm chất nhờn khớp gối (viscosupplementation) là một phương pháp điều trị được xem xét trong các trường hợp sau:

 • Triệu chứng đau từ nhẹ đến trung bình: Khi các phương pháp truyền thống như thuốc giảm đau hoặc tập vận động không hiệu quả.
 • Không phản ứng tốt với thuốc giảm đau: Đối với những người không muốn hoặc không thể sử dụng thuốc giảm đau.
 • Đang chờ phẫu thuật hoặc không đủ điều kiện phẫu thuật: Giúp giảm đau và cải thiện chức năng khi bệnh nhân không đủ điều kiện sức khỏe hoặc tài chính để phẫu thuật.
 • Đối tượng người cao tuổi hoặc không phù hợp với phẫu thuật: Tiêm chất nhờn là một lựa chọn khả thi cho người cao tuổi hoặc có vấn đề sức khỏe khác.
 • Kết hợp với các phương pháp điều trị khác: Tiêm chất nhờn có thể được sử dụng cùng với các phương pháp khác như tập vận động, thể dục nhẹ.

Sự rủi ro khi tiêm chất nhờn khớp gối cần phải có bác sĩ có tay nghề cao đánh giá với bệnh nhân có nên sử dụng chúng không.

Hiệu Quả Lâm Sàng của Tiêm Chất Nhờn Khớp

Hiệu Quả Lâm Sàng của Tiêm Chất Nhờn Khớp 
Hiệu Quả Lâm Sàng của Tiêm Chất Nhờn Khớp

Đa phần bệnh nhân cảm thấy khớp gối bớt đau hoặc không còn đau nữa. Cơ thể cũng được kích thích tự sản sinh acid hyaluronic, kéo dài hiệu quả giảm đau trong nhiều tháng.

Chia Sẻ từ Bệnh Nhân

Mặc dù kết quả có thể khác nhau ở từng bệnh nhân, phần lớn những người bị thoái hóa khớp gối đều nhận thấy sự cải thiện sau khi tiêm chất nhờn. Dưới đây là chia sẻ của một số bệnh nhân:

 • Thoái hóa khớp gối khiến di chuyển trở nên khó khăn, leo cầu thang là cực hình.Sau khi tiêm chất nhờn, bệnh nhân cảm thấy giảm đau rõ rệt, leo cầu thang dễ dàng hơn và không cần nghỉ.
 • Thoái hóa khớp gối khiến việc sinh hoạt hàng ngày trở nên khó khăn, mỗi sáng thức dậy phải ngồi trên giường vì khớp cứng và đau. Sau khi sử dụng bản thân bệnh nhân thấy có kết quả rõ rệt, mà không cần có các dụng cụ hỗ trợ đi lại. Khớp linh hoạt và những cơn đau không quay trở lại nữa.

Tóm lại, phương pháp tiêm chất nhờn khớp gối đang được áp dụng rộng rãi và mang lại kết quả tốt cho nhiều bệnh nhân bị thoái hóa khớp. Với nhiều bằng chứng khoa học hỗ trợ, đây là một lựa chọn điều trị tiềm năng cho những ai đang chịu đựng đau đớn do thoái hóa khớp gối.

Có thể bạn quan tâm