Mô hình nến búa ngược là gì? Tất tần tật từ A-Z về mô hình nến Inverted Hammer – nến Búa ngược 2021

Mô hình nến là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật quan trọng nhà đầu tư cần biết. Có rất nhiều mô hình nến khác nhau. Trong đó Inverted Hammer (búa ngược) là một trong những bộ tứ nến đơn rất hay được các trader sử dụng.

Đây là mô hình đảo chiều, xuất hiện rất nhiều trên các biểu đồ giá. Một trong những lý do giúp nhà đầu tư muốn thành công tại thị trường, là cần phải nắm rõ đặc điểm của mô hình này. Bên cạnh đó là cách sử dụng của mô hình nến để đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

1. Mô hình nến búa ngược – Inverted Hammer là gì?

Mô hình nến Inverter Hammer xảy ra chủ yếu tại đáy của xu hướng giảm giá. Đây là một cảnh báo có khả năng đảo chiều tăng giá. Xem thêm: sàn forex tốt nhất thế giới

Inverted Hammer là một mẫu đảo ngược rất quan trọng. Sự xuất hiện của mô hình này cảnh báo khả năng thay đổi hướng đi của đường giá. Nó không phải là một tín hiệu, bản thân nó chỉ mang tính chất như là một dấu hiệu mua.

Sau một xu hướng giảm giá dài, mẫu Inverter Hammer xuất hiện là một dấu hiệu tăng giá. Bởi vì nó đã có sự lưỡng lự của nhà đầu tư. Lúc này, đường giá đang trong xu hướng giảm nhưng đã có sự trỗi dậy mạnh mẽ và đáng kể của sự tăng giá ngay trong ngày giao dịch.

Tuy nhiên, người bán đã quay lại thị trường và đẩy giá xuống gần với giá mở cửa. Nhưng với việc đường giá có thể tăng đáng kể đã nói lên lực cầu đang thử thách sức mạnh lực cung của thị trường.

Những điểm cần lưu ý của mô hình nến Inverted Hammer

Mô hình nến búa ngược có thân nến nhỏ, thân nến có thể tăng hay giảm điểm. Có bóng nến dài bên trên với bóng nến nhỏ hoặc ngắn phía bên dưới. Một trader khi phát hiện ra nến búa ngược nên chờ phiên giao dịch tiếp sau kết thúc (chờ nến tiếp theo) để ra quyết định trước khi vào lệnh.

Dấu hiệu xác nhận mô hình đó là nến tăng giá mạnh xuất hiện sau nến búa (ngược) hoặc có một khoảng nhảy giá tăng (gaps up).

Khi giá thấp nhất và giá mở cửa gần giống nhau thì được gọi là mẫu Inverter Hammer tăng giá. Đây là mẫu thông dụng và là dấu hiệu cảnh báo có khả năng tăng giá mạnh vì giá thấp nhất và giá đóng cửa gần giống nhau.

Mẫu nến Inverter Hammer có hình dạng đối lập với mẫu đảo chiều giảm giá Hanging Man.

2. Đặc điểm của Inverted Hammer

Một mẫu nến Inverted Hammer sẽ có đầy đủ các đặc điểm sau:

  • Thân nến nhỏ, bóng trên rất dài, bóng dưới ngắn.
  • Bóng nến trên dài bằng ít nhất 2 lần so với độ dài của thân nến.
  • Mô hình này có thể không có phần bóng nến dưới hoặc có nhưng rất nhỏ.
  • Xuất hiện tại đáy của xu hướng giảm.
  • Có thể là một nến tăng hoặc một nến giảm.

Inverted Hammer cho tín hiệu đảo chiều tăng. Mô hình này thường không được sử dụng riêng lẻ mà cần phải kết hợp thêm ít nhất một cây nến sau đó nữa.

3. Ý nghĩa của mô hình nến Inverted Hammer

Mô hình nến Inverted Hammer là mô hình nến quan trọng đánh dấu sự đảo chiều tăng giá. Trong ngày xuất hiện Inverted Hammer thì thị trường mở cửa tại hoặc gần mức thấp nhất trong ngày. Sau đó giá thay đổi xu hướng và sẽ có đợt tăng giá.

Tuy nhiên nhà đầu cơ giá lên không thể duy trì đợt tăng giá trong thời gian còn lại trong ngày. Và cuối cùng giá đóng cửa nằm tại hoặc gần với giá thấp nhất.

Nếu ngày kế tiếp giá mở cửa trên thân nến của Inverted Hammer thì có nghĩa là những người bán khống tại mức giá mở cửa hoặc giá đóng cửa của Inverted Hammer đang mất tiền đầu tư.

4. Phân tích tâm lý mô hình nến Inverted Hammer

Lý do phải đợi một nến xác nhận sau nến búa ngược trước khi vào lệnh dựa vào phân tích tâm lý sẽ được lý giải sau đây. Thời điểm mở và đóng cửa của một phiên giao dịch thường có khối lượng giao dịch lớn nhất. Khi bên bán bán tại giá mở cửa và giá đóng cửa của phiên giao dịch.

Trường hợp nếu phiên giao dịch tiếp theo giá tăng mạnh sẽ gây sốc cho bên bán và khiến bên bán ở vào vị thế thua lỗ.

Giá càng tăng, để giảm thiểu rủi ro, họ càng phải nhanh chóng đóng lệnh để chốt lỗ cho giao dịch họ đã đặt, vì thế càng gia tăng áp lực mua vào.

5. Biểu đồ minh họa mô hình nến búa ngược

Trên đây là biểu đồ ví dụ cho giá đảo chiều đáy từ một cây nến búa ngược. Trước mô hình nến, giá đã giảm theo xu hướng nhiều tuần trước đó. Nến trước nến búa ngược vẫn là một cây nến giảm giá mạnh.

Nến búa ngược mở cửa thấp hơn, nhưng bên mua ngay sau đó đã đẩy giá lên và giá đóng cửa ngay thời điểm nó bắt đầu phiên giao dịch.

Điểm cần chú ý ở đây là dù nến búa ngược đã hình thành nhưng mô hình nến búa ngược vẫn chưa hoàn thành. Cây nến tiếp theo phải tăng mạnh để hoàn thành mô hình (như nó đã làm sau đó).

Nến tiếp theo nến búa ngược xuất hiện khoảng nhảy giá khi mở cửa và giá tăng trong hầu hết thời gian của phiên giao dịch rồi tạo ra một cây nến tăng sau khi đóng cửa. Xu hướng đảo ngược hoàn toàn từ mô hình nến búa ngược và giá tăng liên tục nhiều tuần sau đó.

Biểu đồ dưới đây của S&P 500 Futures contract cho thấy các Hammer Inverted báo trước việc tăng giá trong tương lai

Ở ví dụ trên, thị trường đã được khởi đầu bằng 1 khoảng trống giảm. Đường giá được đẩy lên cao và đến mức kháng cự, lực cung đã xuất hiện ngay tại giá cao nhất trong ngày, lực cung này đã đẩy đường giá trở lại trạng thái ban đầu.

Sự tăng giá trong phiên giao dịch đã làm cho nhà đầu tư do dự, lưỡng lự và cuối cùng kết thúc phiên bằng 1 giá đóng cửa xấp xỉ giá mở cửa.

Để xác nhận xu hướng giảm giá có vấn đề, nhà đầu tư nên xem xét ngay ngày hôm sau khi Inverter Hammer hoàn thành.

Ngày hôm sau có 1 khoảng trống giảm nhỏ nhưng sau đó lực cầu đã tăng mạnh và tiếp tục đẩy giá lên cao, điều này đã tạo nên 1 nến xanh khẳng định lực cầu đã chiến thắng hoàn toàn.

Một số nhà đầu tư cho rằng đây là nến xác nhận của Inverter Hammer, nếu kết hợp với đường kháng cự của xu hướng giảm giá bị bẻ gãy thì đây là tín hiệu tăng giá khá chắc chắn.

Kết luận

Trên đây là tổng quan về mô hình nến Inverted Hammer. Hy vọng với bài viết này, nhà đầu tư đã có thêm cho mình kiến thức về một mô hình nến đảo chiều thông dụng. Đồng thời sẽ kết hợp sử dụng hiệu quả mô hình nến này. Chúc các bạn thành công.