Một Quả Trứng Bao Nhiêu Calo? Bí Quyết Sức Khoẻ Và Làm Đẹp

một quả trứng bao nhiêu calo

Nhiều người lựa chọn đưa trứng luộc vào thực đơn hàng ngày như một phần không thể thiếu trong chiến lược giảm cân. Nhưng bạn có biết một quả trứng bao nhiêu calo? Hoặc hai quả trứng luộc chứa bao nhiêu calo? Hãy cùng phòng khám Y dược Vĩnh Phúc Tìm hiểu về tác dụng của trứng trong việc giảm cân nhé.

Tìm hiểu một quả trứng bao nhiêu calo?

Tìm hiểu một quả trứng bao nhiêu calo?
Tìm hiểu một quả trứng bao nhiêu calo?

Trứng luộc chứa ít calo nhưng lại cung cấp nhiều protein và dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Một quả trứng gà lớn (khoảng 50g) sau khi luộc chín hoàn toàn chứa khoảng 77 calo.

Ngoài ra, trứng luộc còn cung cấp các dưỡng chất quý báu như:

  • Carbohydrate: 0,56g
  • Tổng chất béo: 5,28g
  • Chất béo bão hòa: 1,627g
  • Chất béo không bão hòa đơn: 2,03g
  • Chất béo không bão hòa đa: 0,704g
  • Protein: 6,26g
  • Vitamin A: 84 mcg, theo nhu cầu RDA
  • Vitamin B2 (riboflavin): 15% RDA
  • Vitamin B12 (cobalamin): 9% RDA
  • Vitamin B5 (axit pantothenic): 7% RDA
  • Canxi: 25mg
  • Sắt: 0,6mg
  • Kali: 63mg
  • Selen: 15,4mcg
  • Phốt pho: 86mg
  • Cholesterol: 211mg

Trứng luộc và câu chuyện giảm cân

Trứng luộc và câu chuyện giảm cân
Trứng luộc và câu chuyện giảm cân

Khi nói về giảm cân, chỉ hiểu về lượng calo trong trứng luộc là chưa đủ.

Trứng luộc được coi là lựa chọn hàng đầu trong chế độ ăn kiêng vì:

  • Giảm cân hiệu quả: Trứng luộc cung cấp ít calo nhưng lại bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng.
  • Nguồn protein quý báu: Protein giúp bạn cảm thấy no lâu và hỗ trợ quá trình đốt cháy calo.
  • Hỗ trợ tuyến giáp: Trứng giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng vitamin, giúp tuyến giáp hoạt động hiệu quả hơn.

Bao nhiêu trứng luộc mỗi tuần?

Trứng luộc là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và dễ dàng chuẩn bị, nhưng việc tiêu thụ cần phải cân nhắc để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe. 3 – 7 quả trứng là mức trung bình của một người lớn có thể hấp thụ mỗi tuần.

Lựa chọn thời điểm ăn trứng luộc

Lựa chọn thời điểm ăn trứng luộc
Lựa chọn thời điểm ăn trứng luộc

Thời điểm ăn trứng luộc phụ thuộc vào thói quen ăn uống và lịch trình hàng ngày của bạn:

  • Bữa sáng: ăn trứng luộc buổi sáng, sẽ giúp cơ thể có nhiều chất dinh dưỡng, bổ dưỡng cho cơ thể.
  • Bữa trưa hoặc tối: Có thể kết hợp trứng với rau củ, salad hoặc thực phẩm khác để tạo thành bữa ăn cân đối.
  • Bữa phụ: Trứng luộc là món ăn nhẹ ngon và bổ dưỡng.
  • Sau tập luyện: Giúp phục hồi cơ bắp và cung cấp protein sau khi tập luyện.
  • Trước khi đi ngủ: Cung cấp protein dưỡng chất cho cơ thể trong suốt đêm.

Có nên ăn trứng gà sống không?

Trứng gà sống có thể chứa vi khuẩn Salmonella, gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, sốt, đau bụng.

Cơ thể chỉ hấp thu khoảng 50% protein trong trứng sống, so với 90% khi trứng được nấu chín. Avidin – một loại protein trong lòng trắng trứng sống – có thể cản trở việc hấp thu biotin, một loại vitamin B quan trọng.

Ăn nhiều trứng gà có tốt không?

Ăn nhiều trứng gà có tốt không?
Ăn nhiều trứng gà có tốt không?

Việc ăn trứng gà nhiều có tốt hay không phụ thuộc vào cách bạn sử dụng lòng đỏ và lòng trắng trứng. Trung bình một quả trứng gà chứa khoảng 220mg cholesterol, trong khi lượng khuyến nghị hàng ngày là không quá 300mg.

Các chuyên gia khuyên nên ăn khoảng 2 lòng đỏ trứng mỗi ngày hoặc không quá 3 lòng đỏ trứng mỗi tuần. Lòng trắng trứng có thể ăn thoải mái hơn vì chứa ít chất béo và cholesterol.

Những lưu ý khi ăn trứng gà

  • Không nên ăn trứng luộc để qua đêm bên ngoài, nên bảo quản trong tủ lạnh và dùng sớm.
  • Tránh ăn trứng cùng quả hồng vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Hạn chế uống sữa cùng trứng vì có thể gây khó tiêu.
  • Không uống trà sau khi ăn trứng vì axit tannic trong trà có thể gây chướng bụng và táo bón.

Lòng đỏ và lòng trắng

Lòng đỏ và lòng trắng
Lòng đỏ và lòng trắng

Lòng đỏ

  • Giàu dinh dưỡng: Chứa nhiều vitamin thiết yếu như folate, A, D, E, K, B12, choline, và các khoáng chất như selen, sắt, kẽm,.
  • Hỗ trợ sức khỏe: Tốt cho mắt, tim mạch, não bộ, thai nhi, và phát triển cơ bắp.
  • Chứa protein: Cung cấp lượng protein chất lượng cao, tuy nhiên ít hơn lòng trắng.
  • Chứa cholesterol: Lượng cholesterol cao hơn so với lòng trắng, cần lưu ý cho người có vấn đề tim mạch.

Lòng trắng

  • Ít calo và chất béo: Phù hợp cho người giảm cân hoặc ăn kiêng.
  • Giàu protein: Chứa lượng protein cao nhất trong quả trứng, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp.
  • Ít cholesterol: Việc này an toàn cho người ăn trứng với ít bệnh liên quan tới cholesterol
  • Chứa ít vitamin và khoáng chất: So với lòng đỏ, lòng trắng ít vitamin và khoáng chất hơn.

Có thể bạn quan tâm