Hành lý ký gửi là gì? Các quy định mới nhất về hành lý đi máy bay mà bạn cần phải biết

Hành lý ký gửi là loại hành lý cần được làm thủ tục và vận chuyển đến khoang chứa trước khi bạn lên máy bay.

Tuy nhiên, mỗi hãng hàng không đều có những quy định riêng, khiến cho không ít người cảm thấy bối rối, không biết nên mang gì trong hành lý của mình.

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ giúp bạn giải đáp chính xác hành lý ký gửi là gì và các quy định mới nhất của các hãng hàng không.

1. Định nghĩa hành lý ký gửi

Hành lý ký gửi là hành lý mà bạn sẽ bàn giao cho một hãng hàng không hoặc xe lửa trước khi khởi hành. Hành lý của bạn sẽ được chuyển đến và chứa trong khoang chứa hàng hóa; bạn sẽ không thể tiếp cận với hành lý của mình trong suốt chuyến bay hoặc chuyến xe.

Hành lý ký gửi được vận chuyển trên cùng một máy bay với bạn, trừ khi hãng hàng không quyết định vận chuyển hành lý trên một chuyến bay khác vì lý do an toàn, an ninh hoặc các yêu cầu hoạt động đặc biệt khác.

Nếu hành lý của bạn được vận chuyển trên một chuyến bay khác, bạn sẽ được nhận hành lý của mình trong khoảng thời gian hợp lý sau chuyến bay, trừ khi bạn được yêu cầu phải có mặt để thực hiện các thủ tục hải quan theo luật định.

Hành lý ký gửi tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, hành lý ký gửi có nghĩa là checked baggage. Kích thước, trọng lượng và số lượng hành lý ký gửi khi đi máy bay thường được giới hạn bởi quy định của các hãng hàng không, và thường phụ thuộc vào giá vé, hoặc loại vé. Hành lý vượt quá giới hạn được coi là hành lý quá cước.

Sự khác nhau giữa hành lý xách tay và hành lý ký gửi

Hành lý xách tay là loại hành lý du khách được phép mang lên máy bay. Mặt khác, hành lý ký gửi được vận chuyển và chứa trong khoang chứa hàng hóa của máy bay.

Trên máy bay, vị trí ngồi của bạn sẽ được cung cấp thêm một khoang lưu trữ hành lý xách tay nhỏ, thường là tủ khóa trên cao hoặc dưới chỗ ngồi.

2. Các quy định mới nhất về hành lý đi máy bay

Mỗi hãng hàng không có chính sách riêng về quy định hành lý ký gửi khi đi máy bay cũng như mức phí mà bạn sẽ phải trả nếu hành lý vượt quá mức giới hạn. Thông thường chính sách này cũng phụ thuộc vào nơi chuyến bay đến hoặc đi.

Quy định hành lý ký gửi Vietjet

Sau khi thủ tục kiểm tra hành lý ký gửi hoàn tất, nhân viên sẽ bảo quản hành lý cho bạn và cấp thẻ hành lý cho từng kiện hành lý. Hành lý ký gửi phải có đính kèm tên hoặc danh tính cá nhân của bạn.

Thiết bị thể thao có thể được vận chuyển trong hành lý ký gửi, nhưng bạn sẽ tự chịu những rủi ro hỏng hóc khi chúng được chứa trong khoang hàng hóa.

Vì vậy, bạn nên mua bảo hiểm cần thiết cho các thiết bị này. Nhạc cụ vượt quá kích thước tối thiểu, nhưng nặng dưới 75kg có thể được mang lên máy bay nếu bạn mua một chỗ ngồi để sử dụng cho các nhạc cụ này và trả phí chiếm dụng.

Cách mua thêm hành lý ký gửi Vietjet

Giới hạn hành lý ký gửi tối thiểu ban đầu được mua là 15 kg sau đó hành khách có thể mua thêm trọng lượng với gia số 5kg cho mỗi lần. Những hành khách mang hành lý nặng hơn 15kg hoặc mức giới hạn mua ban đầu sẽ phải mua hành lý ký gửi tại sân bay cho mỗi kg tại quầy làm thủ tục.

Nếu bạn mua vé máy bay hạng Eco hoặc Promo, bạn sẽ không được miễn phí hành lý ký gửi. Nếu cần mua thêm hành lý ký, bạn sẽ phải chọn trong các mức hành lý sau: 15kg, 20kg, 25kg, 30kg, 35kg, 40kg. Nếu vé máy bay của bạn là hạng Skyboss, bạn sẽ được miễn phí 20 kg hành lý ký gửi.

Ngoài ra, bạn cũng được mua thêm hành lý theo gói tùy chọn: 15kg hoặc 20 kg.

Bạn có thể tham khảo biểu phí mức giá hành lý gửi Vietjet bên dưới để biết thêm chi tiết về tất cả các chi phí. Phí hành lý không được hoàn lại và không được chuyển nhượng.

Mức giá hành lý ký gửi Vietjet

Quy định hành lý ký gửi Vietnam Airlines

Vì lý do sức khỏe và an toàn, mỗi kiện hành lý ký gửi không được vượt quá 32kg. Tổng kích thước hành lý ký gửi máy bay (chiều rộng + chiều cao + chiều sâu) không được vượt quá 203 cm. Bạn sẽ được yêu cầu đóng gói lại hành lý của mình nếu trọng lượng của một kiện hành lý ký gửi vượt quá 32kg.

Vietnam Airlines cho phép vận chuyển thiết bị chơi gôn, thiết bị trượt tuyết, ván lướt sóng và thiết bị lặn biển. Bạn cần đảm bảo tuân theo các nguyên tắc kích thước hành lý ký gửi Vietnam Airlinessau:

 • Đối với thiết bị golf – bao gồm một túi golf chứa tối đa 14 gậy golf có trọng lượng không quá 20 kg
 • Đồ trượt tuyết – bao gồm một đôi ván trượt, một đôi giày trượt tuyết và 2 gậy trượt tuyết
 • Thiết bị lặn – bao gồm quần áo lặn, ống thở, cặp chân vịt và mặt nạ lặn

Cách mua hàng lý ký gửi của Vietnam Airlines

Đối với hành lý trả trước, bạn chỉ được mua trước ít nhất 6 tiếng trước khi chuyến bay khởi hành.

Bên cạnh đó, bạn chỉ có thể mua thêm hành lý ký gửi của Vietnam Airline theo gói 5 kg hoặc 10 kg, vì vé máy bay của hãng hàng không này đã được bao gồm 20 kg hành lý ký gửi miễn phí.

Bạn có thể tham khảo thêm mức phí cho kiện hành lý dưới đây, bao gồm nội địa và quốc tế. Lưu ý, mức phí này chưa bao gồm thuế VAT

Mức giá hành lý ký gửi Vietnam Airlines

Phí hành lý ký gửi Vietnam Airlines nội địa

Chặng bay Giá (VND)
Gói 5 kg Gói 10 kg
Giữa Hà Nội và TP. HCM, Nha Trang, Buôn Mê Thuột, Đà Lạt, Cần Thơ, Qui Nhơn, Phú Quốc, Pleiku, Tuy Hòa 180,000 360,000
Giữa TP. HCM và Hải Phòng, TP. Vinh, Đồng Hới, Thanh Hóa 180,000 360,000
Giữa Hà Nội và Đà Nẵng, Huế, Vinh, Chu Lai 90,000 180,000
Giữa TP HCM và Đà Nẵng, Huế, Buôn Mê Thuột, Nha Trang, Đà Lạt, Qui Nhơn, Phú Quốc, Pleiku 90,000 180,000
Giữa Đà Nẵng và Nha Trang, Hải Phòng, Đà Lạt 90,000 180,000

Phí hành lý ký gửi Vietnam Airline quốc tế:

Từ/ Đến Gói 5kg Gói 10kg
Khu vực A Khu vực B Khu vực C Khu vực A Khu vực B Khu vực C
Khu vực A(Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore, và Hồng Kông) 15 USD 25 USD 35 USD 30 USD 50 USD 70 USD
Khu vực B(Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, và Nhật Bản) 25 USD 25 USD 35 USD 50 USD 50 USD 70 USD
Khu vực C(Úc, Pháp, Đức, Anh, và Nga) 35 USD 45 USD 45 USD 70 USD 90 USD 90 USD

Đối với hành lý quá cước nội địa khi bạn đã đến sân bay, bạn cần mua thêm hành lý tính theo cân theo mức giá sau:

 • Các chuyến bay giữa Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh, Nha Trang, Buôn Mê Thuột, Đà Lạt, Cần Thơ, Plei-ku, Quy Nhơn, Phú Quốc: 80,000 VND/ kg.
 • Các chuyến bay giữa Tp Hồ Chí Minh và Hải Phòng, Vinh, Đồng Hới, Thanh Hóa: 80,000 VND/ kg.
 • Các chuyến bay giữa Hải Phòng và Nha Trang: 80,000 VND/ kg.
 • Các chuyến bay nội địa khác: 40,000 VND/kg.

Đối với hành lý quá cước quốc tế khi bạn đã đến sân bay, bạn cần mua thêm hành lý tính theo cân với mức giá sau:

Từ/ Đến Khu vực A Khu vực B Khu vực C
Khu vực A(Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore, Hồng Kông) 5 USD/ kg 10 USD/ kg 20 USD/ kg
Khu vực B(Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản) 10 USD/ kg 10 USD/ kg 20 USD/ kg
Khu vực C(Úc, New Zealand, Pháp, Đức, Anh, Nga) 20 USD/ kg 20 USD/ kg 20 USD/ kg

Quy định hành lý ký gửi Jetstar

Đối với hãng hàng không Jetstar, hành khách có thể ký gửi bao nhiêu túi kéo du lịch tùy thích, miễn là mỗi kiện hành lý không vượt quá mức trọng lượng tối đa là 32 kg (không có kích thước giới hạn). Bạn có thể mua theo mức hành lý 15kg, 20kg, 25kg, 30kg, 35kg hoặc 40kg

Nếu bạn mua vé Economy Starter, bạn sẽ cần mua thêm hành lý ký gửi Jetstar. Đối với vé Economy Starter Plus, bạn sẽ được miễn phí 20kg hành lý ký gửi và 30 kg cho vé hạng Economy Starter Max và Business.

Người lớn đi du lịch với trẻ nhỏ cũng có thể mang theo xe đẩy, cũi, ghế cho trẻ trên ô tô hoặc ghế cao di động mà không mất thêm chi phí nào cả.

Các loại nhạc cụ nhỏ có thể được mang lên máy bay cùng với bạn. Phải mua thêm một ghế cho các dụng cụ có trọng lượng từ 7 kg đến 15 kg.

Dụng cụ trên 15 kg phải được kiểm tra. Lưu ý rằng có những hạn chế về số lượng dụng cụ lớn hơn có thể được mang theo trên một chuyến bay.

Cách mua hàng lý ký gửi của Jetstar

Nếu bạn mang hành lý đến sân bay mà không mua trước hành lý ký gửi, bạn sẽ phải trả 15 kg đầu tiên cho mỗi hành khách và sau đó cho mỗi kg vượt quá:

 • Các chuyến bay nội địa tại Việt Nam: 360,000 VND/ 15 kg đầu và 45,000 VND/kg cho hành lý quá cước
 • Các chuyến bay giữa Tp Hồ Chí Minh và Bangkok, Singpore, Hồng Kông, Quảng Châu: 730,000 VND/ 15 kg đầu và 320,000 VND/ kg cho hành lý quá cước
 • Các chuyến bay giữa Hà Nội và Hong Kong, Quảng Châu, Osaka, Bangkok: 730,000 VND/ 15 kg đầu và 320,000 VND/ kg cho hành lý quá cước
 • Các chuyến bay giữa Đà Nẵng và Đài Bắc, Osaka: 730,000 VND/ 15 kg đầu và 320,000 VND/ kg cho hành lý quá cước

Nếu bạn mua một gói hành lý ký gửi trả trước nhưng khi đến nơi cân nặng của hàng lý nhiều hơn so với phí hành lý ký gửi Jestar bạn đã trả, bạn sẽ bị tính phí cho mỗi kg vượt quá.

Lưu ý rằng các mặt hàng có một bên dài hơn 1m sẽ được coi là một mặt hàng quá khổ và phí quá khổ là 400,000 VND/ kiện đối với quốc tế và 200,000 VND/ kiện cho chuyến bay nội địa.

3. Các quy định hành lý ký gửi quốc tế cần lưu ý

Đối với kích thước hành lý ký gửi đi Mỹ,bạn cần đảm bảo mỗi kiện hành lý phải dưới 156 cm và tổng cân nặng là 23 kg đối với hạng phổ thông và 35 kg cho hạng thương gia. Khác với quy định hành lý xách tay nghiêm ngặt của Mỹ, hành lý ký gửi thường ít quy định và thoải mái hơn.

Vì diện tích trên các khoang hành khách là rất bé, nên hành lý xách tay không thể quá to so với kích cỡ yêu cầu. Thông thường những khoang hành lý này chỉ đủ để chứa những chiếc túi du lịch hoặc vali cỡ vừa hoặc nhỏ.

Đối với kích thước hành lý ký gửi đi Nhật, bạn cần chắc chắn trọng lượng hành lý của bạn nằm trong khoảng 20 – 40kg và kích thước không vượt quá 81 x 119 x 119 cm. Số lượng kiện hành lý sẽ tùy thuộc vào hãng hàng không mà bạn chọn. Tốt nhất là bạn nên mang theo 2 kiện (không nặng quá 30kg/ kiện) nếu bạn được phép mang 40 kg hành lý ký gửi.

Trong trường hợp hành lý của bạn nặng hơn mức cho phép, nhân viên kiểm tra sẽ yêu cầu bạn để lại bớt hành lý để đáp ứng trọng lượng đã được đưa ra.

Tuy nhiên nếu bạn cần phải mang theo những vật dụng đó, bạn sẽ phải trả phí hành lý quá khổ và được yêu cầu gửi theo đường hàng hóa. Lưu ý, mức phí này thường rất cao.

Hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hành lý ký gửi, phần nào giúp giải đáp những thắc mắc của bạn về quy định hành lý ký gửi của các hãng hàng không tại Việt Nam!

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những mẹo, tip hữu ích nhất về du lịch nhé!