Có được phép mang pin sạc dự phòng lên máy bay không? Những lưu ý quan trọng cần tuân thủ khi hành khách có nhu cầu mang pin dự phòng lên máy bay

Do nhu cầu sử dụng công nghệ ngày càng lớn, câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đó là Có được phép mang pin sạc dự phòng lên máy bay hay không?

Theo quy định mới của Cục Hàng không Việt Nam, chỉ một số thiết bị công nghệ là được phép mang lên máy bay theo hành lý ký gửi, xách tay hoặc mang theo người. Người dùng cần nắm một số lưu ý sau để không bị tịch thu các thiết bị này khi đi máy bay.

1. Quy định về về dung lượng

Hành khách chỉ được mang theo pin hoặc sạc dự phòng có dung lượng vào khoảng 10.000 mAh, hiệu điện thế 3,7 V và sản xuất trên công nghệ lithium ion, công suất vào khoảng 37 Wh là an toàn để đi máy bay. Nhưng pin dự phòng này chỉ được phép cất vào hành lý xách tay, mang theo người, mà không được phép để vào hành lý ký gửi.

Một số hãng hàng không như Vietnam Airlines, Jetstar đã đưa ra yêu cầu cấm sử dụng chức năng sạc cho thiếp bị di động trên chuyến bay.

Việc sạc pin thông qua pin dự phòng hay cổng USB tiếp nguồn trực tiếp từ ghế hành khách đều bị hạn chế. Vì vậy mình khuyên bạn nên tranh thủ sạc đầy pin trước khi lên máy bay đặc biệt với các đường bay dài đi quốc tế.

Cũng theo quy định trên hành khách có thể cất trong hành lý xách tay hoặc mang theo người tối đa 10 viên pin dự phòng có công suất nhỏ hơn 100 Wh. Tuy nhiên, các loại pin này cần có tính năng chống đoản mạch hoặc tự kích hoạt ngoài ý muốn.

2. Không được sử dụng để sạc các thiết bị điện tử khác

Cụ thể, khi đang ở trên máy bay, tất cả hành khách và phi hành đoàn không được sử dụng pin sạc dự phòng và các ổ cắm điện của máy bay để sạc các thiết bị điện tử khác. Tuy nhiên hành khách vẫn được phép mang theo pin sạc dự phòng trong quá trình đi lại.

Pin sạc dự phòng là thiết bị tiện lợi được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến các nguy cơ cháy nổ khó lường. Việc cấm sử dụng này nhằm mục đích bảo đảm an toàn tối đa cho cho hành khách và chuyến bay.

Hiện nay, các hãng hàng không Việt Nam yêu cầu hành khách không để pin lithium ion – loại pin dùng cho máy tính xách tay, sạc dự phòng cho điện thoại di động, máy tính bảng trong hành lí ký gửi mà để trong hành lý xách tay theo khuyến cáo của ICAO.

Tuy nhiên, Jetstar Pacific là hãng hàng không đầu tiên thông báo cấm sử dụng sạc pin dự phòng trên máy bay.

3. Những lưu ý quan trọng cần tuân thủ khi hành khách có nhu cầu mang pin dự phòng lên máy bay 

  • Thứ nhất, mỗi khách hàng chỉ được mang tối đa 01 pin dự phòng và không được phép mang thêm.
  • Thứ hai, pin dự phòng phải có nguồn gốc, dung lượng và công suất rõ ràng để các nhân viên của hãng kiểm tra. Nếu không có xuất xứ hay thông số kỹ thuật thì các hãng có quyền từ chối không cho phép mang lên máy bay.
  • Thứ ba, bạn cần tìm hiểu quy định về công suất của pin dự phòng mà từng hãng đưa ra. Theo đó chỉ được mang thiết bị điện tử này đúng với thông số các hãng yêu cầu hoặc thấp hơn. Nếu vượt quá, dĩ nhiên các nhân viên có quyền yêu cầu bạn loại nó ra khỏi hành lý của mình.
  • Thứ tư, trong bất cứ trường hợp nào thì pin dự phòng cũng không được phép mang ở dạng hành lý ký gửi. Nguyên nhân là bởi vì điều này dễ khiến gây ra các va chạm mạnh khi chuyến bay rung lắc. Nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn rất cao trong những trường hợp này.
  • Thứ năm, để đảm bảo an toàn cho cả chuyến bay và cho chính mình thì các bạn phải tắt nguồn hoặc để chế độ máy bay tất cả các thiết bị điện thoại di động của mình mang theo nhé.
    Các nhân viên của hãng sẽ thông báo và yêu cầu hành khách thực hiện điều này trước khi chuyến bay khởi hành. Bạn cần tuân thủ tuyệt đối không dùng khi máy bay vừa cất cánh hoặc hạ cánh. Để đảm bảo an toàn nhất thì khi kết thúc chuyến bay mới sử dụng.
Trên đây là bài viết “Có được phép mang pin sạc dự phòng lên máy bay không? Quy định về về dung lượng”. Hi vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trước khi lên máy bay và bắt đầu hành trình du lịch, khám phá của mình một cách thuận lợi nhất.