Có được mang chất lỏng lên máy bay không? Quy định khi mang chất lỏng lên máy bay như thế nào?

Có những trường hợp rất nhiều hành khách chưa nắm rõ được các quy định về hành lý xách tay, hành lý ký gửi nên có nhiều tình huống đáng tiếc xảy ra.

Đặc biệt, việc có được mang chất lỏng lên máy bay vẫn là điều “mơ hồ” với nhiều du khách, mỗi chặng bay sẽ có những quy định riêng về việc hành lý ký gửi được mang bao nhiêu chất lỏng.

Những thông tin được chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ giúp các bạn chuẩn bị tốt hơn cho chuyến đi sắp tới nhé!

1. Mang nước uống lên máy bay có được không?

Từ ngày 1/5/2016, Thông tư số 01/2016/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về “Quy định chi tiết về Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam” chính thức có hiệu lực.

Theo đó, hành khách có thể thoải mái mang theo nước rửa mặt, nước uống hay các chất lỏng không thuộc diện bị cấm khác lên máy bay khi bay nội địa.

Tuy nhiên, với các chặng bay quốc tế hành khách đi máy bay vẫn phải tuân thủ nguyên tắc mang chất lỏng lên máy bay với tối đa 1 lít chất lỏng nhưng cần phải được chia nhỏ trong 10 chai lọ nhỏ với dung tích chất lỏng mỗi chai không quá 100 ml.

Do đó việc mang nước uống lên máy bay ở chặng bay quốc tế vẫn còn bị hạn chế. Hành khách có thể sử dụng nước uống được mua tại khu vực cách ly của sân bay hoặc sử dụng nước trên máy bay cung cấp.

2. Quy định về chất lỏng trong các chuyến bay nội địa

Các chuyến bay nội địa sẽ có những quy định về việc hành lý ký gửi mang bao nhiêu chất lỏng khác với các chặng bay quốc tế. Cụ thể:

  • Hành khách được phép mang theo nước khoáng, rượu cũng như các chất lỏng khác không nằm trong diện bị cấm, các loại mỹ phẩm như dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, nước hoa, keo xịt tóc, kem dưỡng,…
  • Các loại thuốc như thuốc xịt mũi, thuốc dạng siro, cao xoa bóp có đơn thuốc đi kèm.
  • Sữa và đồ ăn cho trẻ sơ sinh, trẻ em được mang theo khi có trẻ sơ sinh, trẻ em đi cùng.
  • Các thực phẩm như nước mắm, nước tương, xì dầu, dầu ăn,… được phép mang lên các chặng bay nội địa nhưng cần hạn chế bởi đây là các loại thực phẩm dễ gây mùi khó chịu.
  • Các chất lỏng dễ gây cháy nổ như axit, sơn, xăng, dầu,… sẽ không được phép mang lên máy bay do gây nguy hiểm cho chuyến bay.

Như vậy, đối với các chuyến bay nội địa, việc mang chất lỏng lên máy bay gần như được các hãng hàng không ưu ái cho các hành khách

Tuy nhiên tất cả các hãng hàng không đều có quy định: hành khách chỉ được phép mang tối đa 5 lít chất lỏng lên máy bay dưới dạng hành lý ký gửi, mỗi chai chứa chất lỏng không quá 1 lít.

Việc mang bao nhiêu chất lỏng lên máy bay sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người nhưng nên hạn chế mang quá nhiều cũng như không mang nhưng chất lỏng đã bị cấm.

3. Quy định về các chất lỏng trong các chuyến bay quốc tế

Đối với các chặng bay quốc tế, việc hành lý ký gửi được mang bao nhiêu chất lỏng sẽ có phần khắt khe hơn các chặng nội địa. 

  • Nước: Hành khách bay quốc tế tuyệt đối không được phép mang theo nước khi qua cửa an ninh cũng như vào phòng chờ hay lên máy bay. Hành khách có nhu cầu có thể mua nước tại quầy hàng ở khu vực phòng chờ.
  • Các chất lỏng khác: dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, nước hoa,… chỉ được phép mang tối đa 1 lít và đựng trong các lọ nhỏ không quá 100ml.

Lưu ý rằng, các chai đựng chất lỏng phải được đựng trong túi nhựa trong suốt hoặc túi bao bì của hãng, nhà sản xuất,… để hải quan có thể dễ dàng kiểm tra và đảm bảo bạn không mang chất lỏng cấm lên máy bay.

Như vậy có nghĩa là các chặng bay quốc tế thì chất lỏng mang lên máy bay hạn chế hơn các chặng bay nội địa.

4. Một số quy định khác 

Mang nước mắm lên máy bay

Nước mắm là loại chất lỏng có mùi, chính vì vậy, các Hãng hàng không đều từ chối vận chuyển trong hành lý xách tay và quý khách buộc bạn phải ký gửi.

Đựng trong chai/lọ không vượt quá 1 lít (không đựng trong chai thủy tinh).

Bên cạnh đó, dung tích nước mắm không vượt quá 95% thể tích mỗi chai để tránh trường hợp áp lực gây cho chai bị nứt, vỡ,… Cụ thể, các hãng hàng không quy định như sau:

Vietnam Airlines: Chặng bay Phú Quốc – TP. Hồ Chí Minh không hỗ trợ vận chuyển nước mắm. Các chặng bay khác, số dung tích nước mắm được phép mang theo sẽ không được vượt quá 3 lít/hành khách.

Vietjet Air: Chỉ cho phép vận chuyển nước mắm từ các chặng của sân bay Phú Quốc đi với dung tích không vượt quá 4 lít/hành khách.

Jetstar Pacific: Cho phép vận chuyển nước mắm, mỗi hành khách không được mang quá 5 lít/hành khách.

Bamboo Airways: Cho phép vận chuyển nước mắm, mỗi hành khách không được mang quá 3 lít/hành khách.

Vận chuyển chất lỏng nói chung và mang chất lỏng lên máy bay nói riêng đã và đang trở thành một nhu cầu không thể thiếu cho mỗi chuyến bay của quý khách.

Hãy tìm hiểu kỹ các quy định cũng như điều kiện để chuyến bay của quý khách tránh được những rắc rối không đáng có nhé!

Trên đây là bài viết “Có được mang chất lỏng lên máy bay không?Quy định khi mang chất lỏng lên máy bay”. Hi vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trước khi lên máy bay và bắt đầu hành trình du lịch, khám phá của mình một cách thuận lợi nhất.